Chào mừng quý vị ghé thăm website của chùa  Linh Sơn Tự

Số lượt xem: 2070
Gửi lúc 16:12' 11/04/2012
Duyên nợ Điện Biên
Với tôi Điện Biên như có duyên nợ
Đã không dưới bốn lần được tháp tùng đoàn từ thiện cùng chia ngọt sẻ bùi trong hành trình làm việc nghĩa, nhưng âu cũng là nhân duyên để được nghe sư thầy Thích Nữ Như Hiền chùa Linh Sơn mở lòng "với tôi, Điện Biên như có duyên nợ, đến một lần rồi nặng lòng không đành được .."

Năm nay nhuận, theo cách nói của dân địa phương là thời tiết sẽ rất bất thường. Trung tuần tháng 9, khi những cơn mưa cuối mùa nhưng không kém phần khắc nghiệt đang trút xuống những cánh rừng. Mưa tầm tã, đường về bản đầy ổ gà, ổ voi lại trơn như đổ mỡ là thử thách với lái xe miền xuôi, đường miền núi xe hàng nặng mà không phải đẩy xe mới là chuyện lạ. Đoàn từ thiện chùa Linh Sơn do sư thầy Thích Nữ Như Hiền cùng các tăng ni phật tử thâu dêm vượt qua chặng đường hơn 500 km đem những phần quà đến trao tận tay cho các em học sinh nghèo nhiều trường ở các vùng cao khó khăn, khi trống trường vừa điểm. Chúng tôi có mặt trên một ngọn đồi cao thoáng mát, nơi ở mới của thầy và trò trường THCS Pa Tần, huyện Mường Nhé. Thật khó có thể tả hết niềm vui đầu năm học mới của thầy trò trường Pa Tần, bởi hôm nay làm lễ khánh thành bàn giao hai ngôi nhà nội trú dân nuôi. Với diện tích 160m2 ngôi nhà được xây dựng tốc lực từ nguồn kinh phí do chùa Linh Sơn tài trợ và sự góp sức của báo Điện Biên Phủ, Công an tình. Phòng ở còn thơm mùi vữa, trên tường có treo một tấm pano có dòng chữ "Lễ khánh thành nhà nội trú trường THCS Pa Tần ..." chữ to chữ bé, trèo lên tụt xuống nhưng đó là sản phẩm "cây nhà lá vườn" do thầy và trò hì hụi một ngày cắt dán. Tôi hỏi một học sinh "em có vui không? Có biết ai xây nhà cho các em không?". Đáp lại là nụ cười bẽn lẽn và câu trả lời lí nhí "Bà Linh Sơn cho chúng em, chúng em vui lắm."

Không thể nhớ đây là lần thứ mấy "Bà Linh Sơn" lên với Điện Biên cùng những xe hàng đầy ắp, bò thật chậm trên những con đường dốc ngoằn ngoèo đang thi công dở dang. Chuyến hàng cho các em học sinh nghèo Điện Biên với trọng lượng hơn 8 tấn gồm gạo, mỳ tôm, quần áo, sách vở ... có ý nghĩa rất nhiều vì năm học mới bắt đầu. Từ nay thầy trò trường THCS Pa Tần không còn phải lo chạy mưa, chắn gió, sẽ không còn những giờ học bỏ dở khi trang sách sũng nước. Mùa đông vùng cao cả ngày không có ánh mặt trời, còn đêm thì lạnh buốt bởi thứ gió như quất vào mặt người, thế nên một năm học đối với lũ trẻ vùng cao nhọc nhằn hơn rất nhiều. Có chứng kiến cuộc sống sinh hoạt của chúng mới cảm nhận hết những phần quà đó quý giá nhường nào.

Chứng kiến cảnh lũ trẻ ăn ở học tập tạm bợ, sư thầy Thích Nữ Như Hiền chia sẻ " Thương lắm, thật tội nghiệp. Tôi không làm được gì nhiều, với cái tâm của người tu hành tôi kêu gọi những người có tấm lòng với người nghèo để tìm kiếm sự ủng hộ, giúp đỡ ... " Và cứ thế hơn hai năm qua, vài chục tấn hàng do chùa Linh Sơn tài trợ được trao cho các em học sinh ở huyện Tuần Giáo, Mường Áng, Mường Chà, Điện Biên Đông, Tủa Chùa, thành phố Điện Biên Phủ ... Cùng chung tay với sư thầy còn có tấm lòng thơm thảo của các tăng ni phật tử, người góp của, góp công vượt trăm ngàn khó khăn để trao tận tay các cháu học sinh nghèo Điện Biên.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nhiều năm qua chùa Linh Sơn không chỉ làm từ thiện với Điện Biên, mà còn với nhiều địa phương trong cả nước. Mỗi khi nghe ở đâu bị thiên tai, lũ lụt, sư thầy Như Hiền lại kêu gọi quyên góp rồi thầy trò lại tay nải lên đường. Đáng quý biết bao hơn 4 năm qua, mỗi ngày chùa Linh Sơn đều đặn phát miễn phí 300 suất cơm, cháo cho các bệnh nhân nghèo ở viện K, Hà Nội.

Do yêu cầu của cơ quan, nhiều lần cùng đi với đoàn từ thiện được chứng kiến không hiếm em nhìn chăm chú vào những phần quà với ánh mắt rưng rưng. Mỗi người giấu trong lòng niềm vui cùng nỗi trăn trở, chuyến đi thành công và ai cũng muốn giúp các em được nhiều hơn nữa. Tôi tâm đắc câu nói rất đời thường của sư thầy Như Hiền "trẻ đói rách là mình có tội. Phật tử chùa Linh Sơn chúng tôi muốn làm được nhiều hơn thế, xây dựng được một kho chứa hàng tại trung tâm thành phố Điện Biên để giúp đỡ các em và những người nghèo ....". Tôi rất tin vào những lời nói ra từ gan ruột của bậc chân tu thiện phúc ấy.PV Hoàng Lan

Báo Điện Biên Phủ, 30/09/2009

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video phật giáo

Thư viện hình ảnh

bia
qc4
qc3
qc2